Trao đổi trên 4rum vietpd.org

Kỹ thuật và Kinh nghiệm Scan sách (JPG, PDF, Deja Vu))

nguyen
Mình có ý định scan một số cuốn sách quý hiếm ở thư viên bên này ra file pdf để gửi cho bạn ở VN, và sau đó có thể là sẽ up lên gigapedia.org chia sẻ với cộng đồng. Tuy nhiên, mình đang loay hoay làm thế nào để nhét cả cuốn sách vào 1 file pdf. Tìm trên mạng thấy có những phần mềm như ScanToPdf thấy có trợ giúp việc này.
Có một vấn đề là máy scan, và máy tính (có license) là của lab đặt dùng chung, mình không dám (và cũng ko có quyền) cài bừa một phần mềm thương mại lên đó. Hiện tại máy tính chỉ cài chương trình đi kèm của máy scan (HP). Có bác nào có kinh nghiệm vụ này không? Thanks.
aalborg
To bác Nguyễn: tớ hay làm như thế này
1. Một số máy scan thì có tính năng continuing scanning gì đấy nên sẽ tự động ghép các files bác scan vào nhau. (bác check mấy cái máy cho bác xem có không, thông thường máy mới là có option này)
2. Scan thành n! files rồi dùng adobe acrobat (bản full ) hoặc một sw tương tự nào đó automatically join tất cả thành 1 file thôi. Cách này hơi thủ công và hơi lâu.
Chúc thành công
MHD
Mình nghĩ nếu bạn muốn scan thì tốt nhất mua cái máy scan mang về nhà rồi scan cho khỏe. Tránh dùng máy của nhóm hoặc khoa vì nó không được dùng cho mục đích cá nhân. Đó cũng là một cách để tránh bọn Tây nó nhìn mình bằng con mắt khác. Mình đã chứng kiến một số trường hợp dùng máy scan hoặc photocopy hàng giờ và ngừoi khác không có cơ hội dùng. Có thể họ không nói trực tiếp nhưng họ cũng nghĩ ko tốt về mình.
cơn mưa nhỏ
Ý kiến của bạn hay tuyệt, nhưng cần chú ý tới chất lượng file, vì theo tớ được biết, file pdf sẽ có dung lượng khá lớn đấy: scan một cuốn 300 trang, có khi file lên đến vài chục MB. Tất nhiên nếu để chế độ này nọ thì cũng làm giảm dung lượng của file được. Chúc bạn thành công.
cơn mưa nhỏ
Ý của bác MHD là chính xác đấy: Bạn mua cái máy scan về, tất nhiên nó sẽ có đĩa cài, giả dụ bạn có con HP chẳng hạn, mượn sách trên thư viện, rồi bình tĩnh tự tin scan nó thành file pdf (hoặc file tiff), sau đó nối chúng nó lại.
Thế là xong ngay. :D
nguyen
\@aalborg: Mình sẽ tìm hiểu xem có cái chức năng 1 không. Thanks
@MHD: Weekend ở lab thì làm gì có thằng nào hả bạn?
LeVanLong
Dùng scanner để số hóa sách thành tập tin.
Chẳng mấy chốc người VN ta sẽ làm chủ một kho tri thức khổng lồ của nhân loại.
Hãy nhân rộng nhưng thói quen tốt này.
MHD
Mình thì nghĩ việc scan sách đã là vi phạm bản quyền, nên tốt nhất nếu muốn scan thì làm ở nhà. Thực ra phần lớn cộng đông việt PhD thì sách ở thư viện không thiếu, còn với SV ở nhà thì mình nghi ngờ tác dụng của các loại sách này. Một ví dụ điển hình là Open course ware của MIT mà mấy bác VN đã tin rằng sẽ biến SV VN thành đẳng cấp quốc tế. Nhưng sau 2-3 năm thì như nổ như bong bóng.
ltl14
Em thấy ở trường em đc phép photo + scan sách, miễn là phải trả thêm 1 ít tiền, gọi là tượng trưng cho thư viện (nếu scan = máy của thư viện). Còn trong lab hoặc trong department thì cũng có máy photo + scan riêng, và đương nhiên là miễn phí. Vậy các bác cứ mạnh dạn làm. GS cũng photo 1 vài chương sách cho SV làm material là chuyện bình thường. Bác tìm kỹ trong cái menu sử dụng của máy scan. Như ở department của em thì scan xong sẽ tự email đến mình dưới dạng 1 số file ảnh, rồi thì chuyển vào pdf thôi. Em cũng làm 1 số lần rồi. Nhưng chưa làm cả quyển vài trăm pages bao giờ. :D.
cơn mưa nhỏ
Bạn MHD nói đúng đấy. Hôm trước tớ có scan một cuốn của thư viện (sách ngoại ngữ), in ra và đem đi học, thì bị ông giáo dạy (ngoại ngữ) nói là: Đứng trên phương diện sinh viên, điều này không có gì sai (tớ nói là tớ phô tô), nhưng đứng trên phương diện Giáo viên thì tôi phản đối, vì cậu trông này (ông ấy chỉ vào tên mấy tác giả) mấy ông này làm việc vài năm mới ra được một cuốn sách, thì cậu phải tôn trọng họ chứ. Rút kinh nghiệm, lần sau tớ scan sách chỉ để đọc ebook thôi, không dám in ra nữa.
Nhưng tớ vẫn thích scan sách ra, mệt ra trò, nhưng khi có được sản phẩm rồi thì thích lắm. Và tớ vẫn thấy là ta nên scan ở nhà, hơn là scan trên lab, vừa thoải mái, vừa nhiều thời gian và không ảnh hưởng đến ai cả. Các bạn xem có thể chuyển file scanned sang dạng PDF và DJVU được đấy (DJVU thì nhẹ hơn nhiều PDF).
nguyen
Mình đã scan rồi. Hóa ra là máy photocopy cũng làm được việc này, và làm ngon lành, dễ dàng hơn máy scan. Các bạn, những ai có ý định scan sách và chia sẻ ebooks cùng mọi người, hãy để ý các máy photocopy hiện đại có chức năng scan. Đặt vài tham số cần thiết là có thể bắt đầu scan cả cuốn sách thành 1 file pdf hoặc tiff. Sau đó vào server tương ứng của máy photo này trên mạng nội bộ và down về.
Mình đã scan cuốn Algorithm Design (www.amazon.com/Algorithm-Design-Jon-Kleinberg/dp/0321295358). Bạn nào có nhu cầu tham khảo thì PM cho mình.PS: Việc chia sẻ ebook thế này đúng là phạm luật rồi. Chúng ta, những người sử dụng tài nguyên vì mục đích học tập thôi. Nói như bạn gì ở trên thì có lẽ cả cái box Chia sẻ tài nguyên này cũng ko nên tồn tại, share ebooks hay paper thì đều là phạm luật hết. Bạn thử nghĩ xem, một cuốn sách bình thường đã 100$ là tối thiểu là đắt với sv VN nói chung, những ai ko có may mắn được tiếp cận các thư viện lớn thì làm sao tiếp cận được nó. Chung quy cũng chỉ vì nghèo. Mọi thứ chỉ tương đối thôi bạn ạ.
cơn mưa nhỏ
Bạn nói rất đúng. Chính các GS của các lab cũng khuyến khích sinh viên tận dụng sách mượn ở thư viện về để photo (hoặc scan), và cũng chẳng phải chỉ riêng sinh viên Việt Nam mình mới scan sách. Trang gigapedia.org là một ví dụ điển hình.
Đối với những cuốn sách dày thì việc đặt các tham số cần thiết của bạn nguyen là rất cần thiết, vì nếu không thì file pdf của bạn nhận được sẽ rất lớn, file tiff càng lớn, vì đó là một file ảnh gồm nhiều trang ảnh. Tôi sử dụng phần mềm djvu solo để chuyển file tiff vừa scan được sang dạng djvu thì nhận được một file có dung lượng nhẹ hơn rất nhiều (cỡ 1/100): Ví dụ cuốn sách ngoại ngữ tôi scan được thì ở dạng tiff là 300 MB, sau khi chuyển về dạng djvu thì còn 2.3MB, chất lượng không thua kém gì (ta nên để chế độ 600dpi hoặc hơn thì sẽ được file kết quả có chất lượng tốt hơn). Chắc mấy bữa tới tôi sẽ tiếp tục scan sách mượn trên thư viện. Mấy cuốn xin trên đây đều không ai có cả :)
Chúc các bạn thành công.
lassdance
Đúng rồi ạ, ở bên em GS cũng khuyến khích học sinh phôt sách để tiện ghi chép những mục cần chú ý khi học mà không phải lúc nào cũng đem theo quyển sách dày cộp đến trường.
Mà tụi em được phép scan sách ngay tại thư viện luôn. Vẫn có GS và nhiều SV đấy thôi ạ.
thangdn
Bác nguyên cho em xin một bản scan được không ạ? Nếu được bác send giúp em vào địa chỉ < thangdn A CÒNG gmail CHẤM com > nhé. Thanks bác.Mình đã scan rồi. Hóa ra là máy photocopy cũng làm được việc này, và làm ngon lành, dễ dàng hơn máy scan. Các bạn, những ai có ý định scan sách và chia sẻ ebooks cùng mọi người, hãy để ý các máy photocopy hiện đại có chức năng scan. Đặt vài tham số cần thiết là có thể bắt đầu scan cả cuốn sách thành 1 file pdf hoặc tiff. Sau đó vào server tương ứng của máy photo này trên mạng nội bộ và down về.
Mình đã scan cuốn Algorithm Design (http://www.amazon.com/Algorithm-Design-Jon-Kleinberg/dp/0321295358). Bạn nào có nhu cầu tham khảo thì PM cho mình.PS: Việc chia sẻ ebook thế này đúng là phạm luật rồi. Chúng ta, những người sử dụng tài nguyên vì mục đích học tập thôi. Nói như bạn gì ở trên thì có lẽ cả cái box Chia sẻ tài nguyên này cũng ko nên tồn tại, share ebooks hay paper thì đều là phạm luật hết. Bạn thử nghĩ xem, một cuốn sách bình thường đã 100$ là tối thiểu là đắt với sv VN nói chung, những ai ko có may mắn được tiếp cận các thư viện lớn thì làm sao tiếp cận được nó. Chung quy cũng chỉ vì nghèo. Mọi thứ chỉ tương đối thôi bạn ạ.

odbo
ngày xưa, em từng Scan một lượt gần hơn 300 cuốn.
Em dùng chương trình Fine Reader, Scan từng trang. Rồi lưu nó dưới dạng file tiff. Từ đó muốn chuyển đọc bằng djvu hay pdf thì tùy.
Kinh nghiệm cho thấy, các bác chọn máy scan nào, mà có chức năng chọn khung cho quyển sách rồi (Lúc đầu em dùng HP 3000s, sau này dùng cái gì em quên rồi), để các bác không phải preview lại mỗi trang. Tốc độ scan của em thường 1 phút/3 trang (riêng biệt). Trong khi 1 trang đang scan, thì các bác nhanh tay xóa đi những vết đen, hoặc bẩn trên trang giấy. Chất lượng sẽ mĩ mãn.
E=mc^3
Trời hay thiệt, mình mới mua cái máy in với scan luôn, nhưng mà máy rẻ tiền nên nó scan lâu khiếp, trung bình 3 phút một trang, nản dễ sợ.
Còn dụ dùng sách photo thì em xin các bác đừng dùng nếu đang ở bên Mỹ. Em đang học mà ko có sách và cũng chẳng dám đem sách photo lên trường. Mà quái một cái là sách toán bên này mắc khiếp, nếu so sánh với sách như hội họa, trong khi bên VN thì ngược lại.
 ttadv2 Hơn 200 học viên thành thạo mỗi tháng, bạn cũng tham khảo xem thế nào nhé:

Biểu học phí và lịch khai giảng các khóa học CAD CAM tháng này lichkhaigiang Quyền lợi học viên:
 • Giảm 10% khi đăng ký khóa thứ 2
 • Giảm 20% khi đăng ký tiếp khóa thứ 3 trở đi
 • Được dạy bởi giảng viên có kinh nghiệm sư phạm và kinh nghiệm thực tế liên quan
 • Phụ đạo thêm ngoài giờ cho học viên mất tiết, không theo kịp chương trình.
 • Tặng giáo trình màu
 • Hỗ trợ file cài và cài đặt phần mềm miễn phí
 • Cấp chứng nhận hoàn thành khóa học miễn phí
 • GIới thiệu việc làm sau khi học xong.
 • Giảm 100.000 vnd cho học viên có  Laptop

  Giảm 200.000đ học phí + áo thun (150k) ( trừ autocad) cho 5 bạn đầu tiên khi đăng ký trong hôm nay.
 • dang-ky-cad-camƯu đãi khi ĐK trước khai giảng 10 ngày:
  • Tặng áo thun trị giá 150.000 vnd và bộ giáo trình nâng cao trị giá 300.000 đ
  • Giảm 50% khi mua tài liệu chuyên ngành trên www.cachdung.com
  CN1:Bình Thạnh,HCM- CN2:Tân Bình,HCM- CN3:Bình Tân,HCM- CN4:Thủ Đức,Biên Hòa- CN5:Thủ Dầu Một,Bình Dương- CN6: Đống Đa, Hà Nội- Và nhiều xưởng thực hành
 • Chi tiết liên hệ và bản đồ từng chi nhánh-> Click Here
Dạy tại công ty: không giới hạn học viên.  Theo giáo trình trung tâm 10tr, Theo yêu cầu riêng: 15 tr 

Lớp CHUYÊN GIA:

 • Học kèm, Online, gia sư tận nhà, học không giới hạn thời gian, học liên tục với lịch học bất kỳ: Từ 14h00-21h00( Giảm 50% học phí cho SV)
 • Phù hợp: Người ở nước ngoài, bận rộn, nền tảng kỹ thuật yếu, ngành khác, chủ doanh nghiệp, cần học gấp, muốn thành thạo
Autocad Solidworks Mastercam CNC ProE/Creo Inventor NX Catia
980k 2,980k 3.880k 4.380k 3.880k 2,980k 3.880k 3.880k
Quyền lợi:
 • + Xếp lớp ngay sau khi đăng ký, không chờ đợi.
 • + Bổ sung nền tảng công nghệ cơ khí cho người mất gốc
 • + Học tới khi thành thạo
 • + Hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp
 • + Sắp xếp giảng viên tốt nhất
Tặng:
 • + Tất cả quà tặng của lớp học theo lịch và kèm theo:
 • + Một  trong ba khóa học nền tảng miễn phí: ( 5 buổi)
 • 1.Đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật
 • 2. Công nghệ gia công cơ khí truyền thống và hiện đại
 • 3. Trình bày bản vẽ đúng tiêu chuẩn ( Nhật, ISO)
 • + Áo thun trị giá 150.000 vnd
 Giảm 300.000đ học phí ( trừ autocad) khi đăng ký lớp Chuyên Gia trong hôm nay.

Sorry, the comment form is closed at this time.

Cung cấp dịch vụ tối ưu cho cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ